Bản tin Thiết Kế Phễu 02: Phễu bán hàng ngầm

ban-tin-thiet-ke-pheu

Chào mừng bạn trở lại với bản tin Thiết Kế Phễu! Trong tuần này, chúng ta sẽ phân tích một cái phễu thực sự thú vị đó là phễu bán hàng ngầm mà ví dụ ở đây là Double Your Reading.

Vào tháng Giêng hàng năm, Clickfunnels tổ chức một sự kiện trực tiếp với Howard Berg, người có khả năng đọc nhanh nhất thế giới, để giúp mọi người tăng gấp đôi tốc độ đọc của họ.

Khái niệm đằng sau phễu này là thứ mà tôi không thấy nhiều người làm nên tôi muốn cho bạn thấy về cách hoạt động của nó.

Phễu bán hàng ngầm - Bạn sẽ chỉ phải trả tiền khi...

Khái niệm ban đầu đằng sau điều này là thứ mà người Mỹ gọi là Invisible Funnel (phễu vô hình) – nhưng khi tìm hiểu bản chất của nó thì tôi dịch thoáng ra là phễu bán hàng ngầm. 

pheu-ban-hang-ngam

Ảnh 1: Phễu bán hàng ngầm (Invisible Funnel)

Tiểu biểu cho cái phễu này là từ một người tên là Chet Holmes. Anh ta sẽ lôi kéo mọi người tham gia hội thảo trên web kéo dài ba giờ và cuối cùng anh ta sẽ bán cho họ một gói trị giá 5.000 đô la.

Cách anh ấy cấu trúc hội thảo trên web đó thực sự tuyệt vời. Anh ấy sẽ yêu cầu mọi người đưa cho anh ấy thẻ tín dụng của họ, nhưng họ không phải trả bất cứ thứ gì ngay lập tức. Thay vào đó, anh ấy sẽ để mọi người xem hội thảo trên web đầy đủ kéo dài 3 giờ và nếu họ yêu thích, họ sẽ trả tiền (tôi nghĩ là 297 đô la). Nếu họ không nghĩ rằng nó đáng giá 297 đô la, thì họ sẽ không trả bất cứ thứ gì.

Nó sẽ giống như đi đến một nhà hàng, ăn tất cả các món ăn, sau đó trả tiền cho bữa ăn chỉ khi bạn thấy thích nó. Hoặc như ngồi xem toàn bộ một bộ phim tại một rạp chiếu phim và chỉ trả tiền nếu nó đáng 10 đô la. Đó là cách Chet đã làm mọi thứ.

Một ngày nọ, Russell Brunson đưa mô hình của Chet cho một người bạn thân tên là Daegan Smith. Anh ta sau đó đã lấy ý tưởng này và tìm ra cách để nhân rộng nó trên internet. Vài ngày sau, anh ấy tung ra phễu bán hàng ngầm đầu tiên và anh ấy đã vô cùng thành công!

Sau đó, Russell đã khởi chạy phễu bán hàng ngầm của riêng mình và Clickfunnels đã sử dụng nó ở rất nhiều thị trường khác nhau kể từ đó. Bây giờ mục tiêu của tôi là chia sẻ khái niệm này với nhiều người hơn vì nó rất hiệu quả.

Kết quả nhìn thấy ngay

Chìa khóa của phễu bán hàng ngầm là nó mang lại kết quả nhìn thấy ngay cho khán giả của bạn.

Ví dụ, với Double Your Reading, Howard giúp bạn tăng gấp 2 tốc độ đọc mỗi phút trong suốt thời gian đào tạo dài 4 giờ. Vì vậy, bạn đăng ký, nhập số thẻ tín dụng của bạn và trải qua toàn bộ khóa đào tạo.

Sau khi khóa đào tạo kết thúc, bạn sẽ trả tiền khi và chỉ khi bạn tăng gấp đôi tốc độ đọc của mình. Nếu không, bạn cho họ biết và họ sẽ không lập hóa đơn thanh toán cho bạn.

Hãy để tôi hướng dẫn bạn về quá trình họ thu hút mọi người đăng ký khóa đào tạo như thế nào …

Trang Một: Trang bán hàng (Sales Page)

sales-page-gap-doi-toc-do-doc

Ảnh 2: Trang sales page phễu bán hàng ngầm

Đầu tiên, dòng tiêu đề nói về kết quả lớn (được hiển thị trong ảnh chụp màn hình ở trên). Kết quả là bạn đọc được nhanh gấp đôi, hoặc bạn không phải trả bất cứ thứ gì. Khá đơn giản.

Bên dưới video, họ ghi lại các điều khoản vì họ không muốn mọi người nhầm lẫn và phải hoàn lại tiền. Nó bao gồm ba bước cho khách hàng:

  • Bước 1: Nhập thẻ tín dụng của bạn để giữ chỗ.
  • Bước 2: Tham dự hội thảo.
  • Bước 3: Sau hội thảo, nếu bạn chưa tăng gấp đôi số lần đọc của mình, hãy cho họ biết và bạn sẽ không phải trả một xu nào. Nếu đã tăng gấp đôi số đọc của mình, bạn sẽ chỉ phải trả 100 đô la.

Đó là năm đầu tiên khi họ ra mắt. Năm thứ hai khi họ thực hiện chương trình khuyến mãi này, họ đã chỉnh sửa nó một chút.

Nếu bạn cuộn xuống, họ đã thêm tùy chọn trả trước và tiết kiệm $ 20. Bạn có thể thấy cách họ làm điều này trong ảnh chụp màn hình phía dưới.

thanh-toan-truoc-tiet-kiem-20-do-la

Ảnh 3: tùy chọn thanh toán trước và tiết kiệm 20 đô la

Điều thú vị là có từ 70% đến 80% mọi người sử dụng tùy chọn trả trước, điều này thật đáng kinh ngạc, bởi vì cuối cùng họ đã kiếm được rất nhiều tiền từ thứ mà về cơ bản là một lời chào hàng miễn phí.

Trang Hai: Trang bán thêm (Upsell page)

upsell-gap-doi-toc-do-doc

Ảnh 4: trang upsell khóa học 12 tuần với giá 197 đô la

Tiếp theo, Howard có rất nhiều sản phẩm và dịch vụ khác – vì vậy anh ta đã lấy tất cả những thứ tốt nhất của mình và gộp chúng lại với nhau trong một upsell. 

Anh ấy cung cấp khóa học 12 tuần của mình với giá 197 đô la. Nếu họ đồng ý, nó sẽ được thêm tự động vào đơn đặt hàng. Tôi nghĩ rằng tỷ lệ chuyển đổi đã lên tới 18%, điều này thật đáng kinh ngạc!

Trang Ba: Khu vực thành viên (Member's area)

Sau khi upsell, khách hàng sẽ được di chuyển đến khu vực thành viên (member’s area).

Trong khu vực thành viên, họ cho mọi người thấy cách hoạt động của khóa đào tạo và đăng tất cả các tài liệu lên. Họ cũng đăng bản phát lại, vì vậy nếu bạn muốn quay lại và mua nó, bạn có thể xem bản phát lại của hội thảo trên web tại khu vực thành viên này.

Trước đây, đã có người đăng ký và sau đó được gửi thẳng đến hội thảo trên web với Howard. Vì vậy, khu vực thành viên có thể rất đơn giản, nhưng họ đã thêm một số yếu tố bổ sung để giúp mọi người đạt được kết quả tốt nhất.

khu-vuc-thanh-vien

Ảnh 5: khu vực thành viên Double Your Reading

Với các thị trường khác thì sao?

Sau này các nhà thiết kế phễu đã sử dụng bán hàng ngầm ở một số thị trường. Ví dụ: trong thị trường hẹn hò, tiêu đề là “Hãy tham gia hội thảo trên web của chúng tôi và chúng tôi sẽ dạy bạn cách có một người bạn gái vào cuối tuần này. Nếu bạn không có bạn gái vào thứ Hai, tôi sẽ không tính phí bạn.”

Trong một ngách khác đó là ngành công nghiệp chuyển phát nhanh. Họ đã chỉ ra cho mọi người cách tiết kiệm một đống tiền khi mua hàng tạp hóa.

Phễu bán hàng ngầm cũng được áp dụng trong lĩnh vực giảm cân, thị trường nước ép trái cây, và rất nhiều thị trường khác. Nhưng ở mọi thị trường, tất cả đều liên quan đến kết quả mà bạn có thể mang lại trong một buổi đào tạo trực tiếp của bạn.

Bí kíp sử dụng phễu bán hàng ngầm

Có một số điều chính bạn cần nhớ khi bạn sử dụng phễu bán hàng ngầm.

Trước tiên, hãy đăng các quy tắc trên sales page để khán giả của bạn hiểu khi nào họ phải trả tiền. Thứ hai, trong phần đơn hàng, hãy bao gồm tùy chọn không trả trước hoặc trả trước với chiết khấu. Từ đó, đưa họ đên một trang upsell đơn giản.

Khu vực thành viên là nơi bạn phát hội thảo trên web. Đây là nơi bạn cung cấp kết quả. Chỉ vậy thôi – đó là phễu bán hàng ngầm.

Có một số điều mà không Howard không làm khi sử dụng phễu bán hàng ngầm (mà bạn có thể làm thêm để cải thiện nó). Có thể rất nhiều lần bạn sẽ nhận được tỉ lệ 85% – 90% những người đăng ký hiện diện trong các buổi hội thảo trên web và ở lại đầy đủ 4 tiếng đồng hồ.

Thời điểm tốt nhất để bán thứ gì đó là ngay sau khi họ đạt được kết quả và bạn có thứ tiếp theo mà họ cần. Cung cấp các chương trình bán hàng cao cấp (high ticket programs) của bạn vào cuối hội thảo là một ý tưởng tuyệt vời.

Howard đã không làm điều này cho Double Your Reading vì anh ấy không có chương trình bán hàng cao cấp. Nhưng nếu bạn làm vậy, đây là một nơi tốt để đem nó ra.

Ngoài ra, một điều đáng lưu ý là bạn không nên đưa traffic lạng vào các hội thảo trên web kiểu này. Thông thường, bạn chỉ nên quảng bá cho danh sách (list) của mình, điều này giúp bạn đã được một số điều sau:

  1. Nó cung cấp cho bạn một cách tuyệt vời để kiếm tiền từ chính những người trong danh sách của bạn. Nó mang lại cho họ một trải nghiệm thú vị và họ có cơ hội dành ba hoặc bốn giờ để xây dựng mối quan hệ tuyệt vời với bạn.
  2. Bạn đang mang lại cho mọi người một kết quả thú vị, bạn kiếm được một số tiền từ những người mà bạn đã giúp đỡ, điều này sẽ dễ dàng hơn với những người đã biết đến bạn trước đó.

Lời kết

Vâng! Vậy là bạn vừa đi qua một casestudy thực tế từ một phễu bán hàng ngầm. Bạn không còn lý do gì để bào chữa nếu bạn vẫn phân vân về loại phễu này. Nó hoạt động đáng kinh ngạc và là một trong những loại phễu đơn giản và tốt nhất mà bạn có thể sử dụng!

Đây là loạt bài viết sẽ được đăng vào 7 giờ tối thứ 7 hằng tuần.

Những thông tin trong bài viết này đã được Duy tổng hợp và dịch thuật từ nhiều nguồn nhằm mang đến cho độc giả những ý tưởng, kiến thức, case study của rất nhiều doanh nghiệp đã áp dụng mô hình phễu marketing và gặt hái được nhiều thành công vượt trội.

Nếu bạn có thắc mắc hoặc bất kỳ đóng góp nào, hãy comment ở phía bên dưới để chúng ta cùng thảo luận thêm nhé.

Hy vọng các bạn sẽ nhận được nhiều giá trị qua loạt bài viết này.

Bạn thích nội dung này?

Duy thường xuyên gửi những thông tin như thế này cho bạn qua email mỗi tuần. Duy tôn trọng quyền riêng tư và thông tin cá nhân của bạn nên chỉ gửi 1 email/tuần và KHÔNG SPAM.

Related Articles

Responses

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *